enth
02 - 906 - 0997 info@teawthaionline.com Teaw Thai Online
enth
02 - 906 - 0997 info@teawthaionline.com Teaw Thai Online

เชียงราย

จังหวัดเชียงรายประเทศไทยมักจะมีการท่องเที่ยวเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางหนึ่งวันไปยังภาคเหนือของประเทศไทย จากเมืองยอดนิยมของจังหวัดเชียงใหม่ ทัวร์ ‘สามเหลี่ยมทองคํา’ ซึ่งมักถูกเรียกว่าเป็นจุดแวะที่วัดขาวซึ่งเป็นสถานที่ ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดของเชียงราย นักท่องเที่ยวจะข้ามเมืองไปด้วยตนเอง ในขณะที่เห็นวัดขาวอยู่ในรายการท่อง เที่ยวของที่นี่ มีที่เที่ยวอีกมากมายในเมืองโบราณ เที่ยวชมจังหวัดเชียงรายควรจองที่พักเวลาประมาณ 10 วันในเมือง การมาพักผ่อนระยะยาวทําให้เราค้นพบสิ่งที่น่าสนใจในเชียงราย

วัดร่องขุ่น

ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่ต้องไปเยือนเมื่อไปถึงจังหวัดเชียงราย เรียกให้ถูกก็คือ‘วัดสีขาว’ ที่มีชื่อเสียงหรือวัด ร่องขุ่น เป็นสถานที่สําหรับผู้ที่หาความสงบร่มรื่นในจังหวัดเชียงราย วัดร่องขุ่นอาจดูเหมือนสถาปั ตยกรรมธรรมดาแต่ แฝงด้วยความงดงามและหรูหราอลังการ วัดที่ขาวราวกับนํ้าตาลไอซิ่งนี้ทําให้คุณจะได้อะไรกลับไปอย่างมากมาย แน่นอน ไม่ใช่แค่การมาวัด แต่คุณจะได้มาเห็นงานศิลปะที่ยิ่งใหญ่ สวยงาม และละเอียดลออในทุกตารางนิ้ว

ร้านค้าที่ตลาดกลางคืนเชียงราย

เช่นเดียวกับในหลาย ๆ เมืองในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีตลาดนัดกลางคืนทุกแห่งในเชียงราย เมื่อ ดวงอาทิตย์เริ่มตกและอากาศเริ่มเย็นลงผู้ขายก็ตั้งร้านค้าในคูหาและเดินสํารวจสินค้าซึ่ง มีงานฝีมือบางส่วน แต่สินค้าที่ ขายส่วนใหญ่เป็นเครื่องประดับและเสื้อผ้า

ใช้เวลาหนึ่งคืนกับชนเผ่าเผ่าอาข่าพื้นเมือง ภูเขาทางภาคเหนือของประเทศไทยเป็นที่อยู่อาศัยของชนเผ่าพื้นเมืองหลายเผ่าที่อพยพมาจากทางใต้ของจีนเมื่อกว่า ศตวรรษที่ผ่านมา วันนี้คุณสามารถเยี่ยมชมหมู่บ้านชนบทบางแห่งเพื่อค้นพบวัฒนธรรมดั้งเดิมของชนกลุ่มน้อย บ้านดิน อาข่าดอยแม่สะลองเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่มีวิถีชีวิตที่มีชีวิตชีวาที่สุดของชาวเขาเผ่านี้ โครงการนี้มีบริการนํา เที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับและโฮมสเตย์ให้ผู้มาเยี่ยมชมได้สัมผัสกับการใช้ชีวิตเหมือนชาวอาข่า

ปรุงไข่ในนํ้าพุร้อน“ นํ้าพุร้อนแม่ขะจาน”

หากคุณกําลังเดินทางระหว่างเชียงรายและเมืองใกล้เคียงของเชียงใหม่ในภาคใต้อย่าลืมแวะที่บ่อนํ้าพุร้อนแม่ขะจาน นอกจากการแช่เท้าที่เหนื่อยล้าของคุณแล้วคุณยังสามารถต้มไข่ในนํ้าพุร้อนด้วยเช่นกัน! เพียงวางตะกร้าลงในนํ้าที่วาง บนเสาแล้วคุณจะได้ไข่ที่ปรุงสดใหม่ภายในไม่กี่นาที

ไร่ชาฉุยฟง

เมื่อคุณมองหาบางอย่างที่จะดับกระหายที่เซเว่น – อีเลฟเว่นหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตในประเทศไทยคุณจะพบกับแบรนด์ชา มากมายเช่นโออิชิอิชิตันลิปตันยูนิฟและมาลี ใบชาที่อยู่เบื้องหลังแบรนด์ที่มีชื่อเสียงเหล่านี้มาจากไร่ชาฉุยฟง แต่ถ้าคุณ ชิมชาฉุยฟง จากต้นตําหรับคุณจะรู้สึกแตกต่างจากที่เคยลิ้มรสมา และจะทําให้คุณรู้สึกถึงความอร่อยยิ่งกว่าเดิม ฉุยฟงเป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งมานานกว่า 40 ปีไร่ชาฉุยฟง เป็นไร่ชาที่ใหญ่ที่สุดและสวยงามที่สุดในเชียงราย มีสอง สาขาหนึ่งแห่งในแม่ฟ้าหลวงและอีกแห่งหนึ่งในแม่จันหลังใหญ่กว่า 1 ตารางเมตร ต้นชาปลูกบนเนินเขาสูงและหาก คุณไปที่สาขาแม่จันอย่าพลาดร้านอาหารในสถานที่ นั่งบนระเบียงที่สามารถมองเห็นลานชาดื่มชาเขียวปั่นและลิ้มรสของ หวานจากชาอื่น ๆ เช่นทีรามิสุชาเขียว หากได้ลองชิมก็เป็นวันที่ดีๆอีกวันหนึ่งแล้ว

1. ข้าวซอย

การเดินทางไปเชียงรายหรือเชียงใหม่ควรเริ่มจากการกินข้าวซอย เชื่อกันว่าเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากพม่าประกอบ ด้วยก๋วยเตี๋ยวเส้นที่ทําจากไข่กรอบและนุ่มในซอสครีมคล้ายแกงที่ทําจากกะทิและเนื้อสัตว์มักเป็นไก่หรือเนื้อวัว โดย ทั่วไปจะเสิร์ฟพร้อมหัวหอมแดงสับกะหลํ่าปลีดองและมะนาว ถ้าคุณจะกินอาหารจานใดในเชียงรายขอแนะนําว่าควรจะ เป็นข้าวซอยจานนี้ ซึ่งเป็นอาหารไทยจานหลักในพื้นภาคเหนือ

2. ขนมจีนนํ้าเงี้ยว (วุ้นเส้นข้าวราดแกงกะหรี่ถั่วเหลือง)

บางทีจานที่แปลกที่สุดในบรรดาขนมจีน (บะหมี่แบบสปาเก็ตตี้)ก็คืออาหารจานเหนือยอดนิยมนี้ประกอบด้วยขนมจีน ในแกงกะหรี่หมู – ถั่วเหลือง (นํ้าเงี้ยว), เสิร์ฟพร้อมผักสด, แคบหมู(หนังหมูกรอบ), พริกขี้หนูแห้งและเครื่องปรุงรส
ท้องถิ่นหลากหลายชนิด แต่แกงจะมีรสชาติค่อนข้างไม่เผ็ดมากและเมื่อกินเข้าไปจะรู้สึกตื่นตัวเล็กน้อยซึ่งไม่เหมือนนํ้า กะทิจากที่อื่น ๆ ที่พบในจานขนมจีนในภูมิภาคไหน

Leave a Reply